Dữ liệu Exif : Cái này để làm gì ?

    Đây có thể không phải là thứ đầu tiên khi bắt đầu học nhiếp ảnh nhưng điều này cũng khá quan trọng . Dưới đây là các cách sử dụng khác nhau cho dữ liệu EXIF ​​của hình ảnh đã chụp của bạn:

1. Hiểu về các thông số cơ bản

   Dữ liệu Exif ” Exchangeable Image File Format ” . Nó chứa các thông tin cơ bản về bức ảnh của bạn . Tất cả các hình ảnh được chụp và lưu lại trên bất kỳ bộ nhớ nào đều có . Dữ liệu exif cho bạn biết được các thông số của hình ảnh mà bạn chụp . Xác định thông tin liên quan đến một bức ảnh được tạo bởi một thiết bị cụ thể nào , các thông số phơi sáng của máy ảnh, tiêu cự, cân bằng trắng, ngày giờ việc ghi hình xảy ra, và cả vị trí GPS ( nếu có bật chức năng này ) .

2. Lấy thông số của dữ liệu EXIF

    Dữ liệu EXIF có các thông số cơ bản của một hình ảnh . Các thông số có thể dễ dàng xem trong máy ảnh là
– Kích thước ảnh
– Tên thiết bị , tên ống kính chụp
– Khẩu độ , tốc độ màn trập , ISO
– Bảng màu nhiệt độ màu etc..
   Nó sẽ được hiển thị nhiều thông số chi tiết hơn khi bạn xem bức ảnh đó trên máy tính .
   Những người mới tiếp xúc với nhiếp ảnh thì cần biết các dữ liệu này để làm quen với các cài đặt của máy ảnh và những thông số khi có sự thay đổi sẽ ảnh hưởng thế nào tới chất lượng bức ảnh bạn chụp ra . Đây chính là nơi bạn sẽ học được khi thay đổi các cài đặt khi chụp ảnh sẽ cho ra những bức ảnh hoàn toàn khác nhau .

   Một số nhiếp ảnh gia khi chia sẻ hình ảnh của họ trên MXH ( mạng xã hội ) họ cũng công bố thông tin bức ảnh đó chụp với khẩu độ , tốc độ và ISO bao nhiêu cùng với thiết bị gì để người xem biết được bức ảnh đó chụp với chỉ số như thế nào .

3.  Giúp xử lý hậu kỳ 

Các thông số được cung cấp từ dữ liệu EXIF giúp bạn xử lý hậu kỳ với hình ảnh của mình . Ví dụ về độ phân giả và thông số cơ bản :
– Nếu bạn biết kích thước hình ảnh và độ phân giải bạn có thể biết phóng to bao nhiêu để không bị vỡ hình ảnh . Hoặc crop hình ảnh , cắt một phần của bức ảnh mà không giảm đi chất lượng . Nói chung một nhiếp ảnh gia nên hiểu về dữ liệu EXIF để xử lý hình ảnh vào từng mục đích .